jC5ytYXFP18RS9uuOyvUlOeZgnMGbG_kDoYocUm5qzTlpfmTcsV5LmbSf7mkXsNTya5HXB3JRevDJXJtfO9rl6oaGgzp3y5pP26EpWcn2g5MXiAXYCDnWTchshHyk0Uz_WgNVDBrf5D8C_vdmw
Category

Có nên lắp camera trong lớp học

Không phản đối chuyện lắp camera trong lớp học, nhưng một phụ huynh gửi con ở trường mẫu giáo tư thục Hải Yến, quận 3 phân tích:

“Nếu cô giáo yêu trẻ, đối xử với học sinh tốt thì may. Còn ngược lại, khi tức giận, họ có thể đem con mình ra Các “góc chết” như cầu thang, hàng lang, nhà vệ sinh… hành hạ. Khi đó, camera cũng mất tác dụng”.

jC5ytYXFP18RS9uuOyvUlOeZgnMGbG_kDoYocUm5qzTlpfmTcsV5LmbSf7mkXsNTya5HXB3JRevDJXJtfO9rl6oaGgzp3y5pP26EpWcn2g5MXiAXYCDnWTchshHyk0Uz_WgNVDBrf5D8C_vdmw

“Chưa kể, đôi lúc đường truyền mạng bị chập chờn hoặc nhà trường… quên mở mạng, mình phải Điện thoại lên hỏi, trường mới bật lên. Thậm chí, có trường lắp camera được thời gian đầu còn về sau chỉ để… làm kiểng – chị Huyền cho biết thêm.

Kinh phí để Lắp đặt hoặc duy trì biện pháp này khá tốn kém. Thông thường, một trường có khoảng 6 camera ở 6 phòng học hoặc máy chủ, màn hình… tốn khoảng 100 triệu đồng, chưa kể phí duy tu.

“Trường tư thục tự túc mọi cơ sở vật chất hoặc bổ đầu phụ huynh bằng học phí. Lắp thêm camera đồng nghĩa với việc HS sẽ phải gánh thêm một khoản phí không nhỏ” – bà Liên ngần ngại.

et-814ips_s3633

Mệt hơn vì… Camera

Báo Tuổi Trẻ trong bài phản ánh về “liệu pháp camera” như một biện pháp hạn chế nạn bạo hành ở trường mẫu giáo, có dẫn ra trường hợp nhiều giảng viên vào Trường Ánh Cầu Vồng thử việc 2-3 ngày đã tự động xin nghỉ vì không chịu nổi áp lực. một giáo viên trường này cho biết, bình quân Những cô phải tiếp từ 15 cuộc gọi trở lên mỗi ngày.

Bài viết dẫn ra 1 số lý do mà mẹ bé gọi đến: “Cô ơi, bé nhà em ngủ ở đâu sao mẹ không thấy” – “À, bé nằm cuối lớp nên camera không soi đến”, “Cô ơi, bé H. Đã ăn chưa, nãy giờ mẹ thấy cô đút cho bé T. Không hà”, “Cô ơi, sao bé đứng úp mặt vào tường vậy cô?” – “Không đâu, bé đang vẽ lên tường đấy mẹ, vì camera soi từ phía sau nên mẹ có cảm giác vậy thôi”…

p_17642_KBVISION-KX-0504FN-1

Còn một số người cho rằng cô giáo yêu trẻ, quý trẻ mới là quan trọng bởi camera chỉ là vật vô tri  có Những “góc chết”. Ảnh: Thanh Huyền

“Đáng ngại hơn, lắp camera sẽ gây áp lực cho giáo viên. Họ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng, không được tin tưởng nên phải dùng camera là vật vô tri, vô giác quan sát. Tôi cho rằng đây là biện pháp… phản giáo dục, thể hiện sự bất lực của ngành giáo dục trong việc quản lý. Nếu vì vụ cô Trần Thị Xuân Nữ nhốt trẻ vào thang máy mà đưa ra giải pháp này thì ngành giáo dục quá vội vàng bởi đây chỉ là giải pháp tình thế” – bà Nguyễn Thị Mai Liên, Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Hoa Sen, quận Gò Vấp nêu ý kiến.

“Giáo viên tốt bỏ nghề, giáo viên không tốt cũng bỏ nghề bởi bản thân nghề đã không nuôi nổi họ, lương không bao nhiêu mà phải chịu đủ mọi áp lực”. Bà Liên còn lo xa tình trạng giảng viên bỏ nghề bởi cảm giác bị xem thường, không tin tưởng có thể xảy ra:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.